Thương hiệu EMC – 45 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Cơ điện Thủ Đức tiền thân là nhà máy Điện diesel trực thuộc Công ty Điện lực miền Nam. Đến tháng 12/1984 được đổi tên là Nhà máy sửa chữa cơ điện. Đến tháng 10/1996, nhà máy có tên mới là nhà máy Cơ Điện Thủ Đức, được trang bị các máy móc thiết bị hiện đại theo chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP). Chiếc máy biến thế đầu tiên được sản xuất cùng với thương hiệu EMC bắt đầu có được từ thời gian này.

Tháng 9/1998, nhà máy Cơ điện Thủ Đức sản xuất và đưa vào vận hành máy biến áp truyền tải đầu tiên 20MVA – 66KV cho Trạm Chánh Hưng, TP.HCM đồng thời chế tạo thành công máy biến áp truyền tải 25MVA – 110KV, máy biến áp phân phối siêu giảm tổn thất (Amorphous) và tiếp tục thành công với máy biến áp truyền tải 63MVA -110KV. Ở thời điểm này, thương hiệu EMC là một trong những tên tuổi có uy tín trên thị trường máy biến áp truyền tải công suất lớn, điện áp 110kV.

Đến năm 2008, nhà máy được cổ phần hóa thành Công ty CP Cơ điện Thủ Đức, trong đó EVN sở hữu 61% vốn. Năm 2016, EVN đã thoái vốn hoàn toàn ra khỏi Công ty CP Cơ điện Thủ Đức.

{keywords}

Thay đổi diện mạo, cải tiến chất lượng, nâng tầm giá trị

Từ năm 2017 đến nay, các nhà đầu tư tư nhân đã liên tục đầu tư vào công ty làm thay đổi diện mạo của EMC. Công ty đã thay mới toàn bộ các máy móc trên dây chuyền sản xuất bằng các máy móc hiện đại hơn, mua thêm các máy mới để kiện toàn dây chuyền công nghệ, tái sắp xếp cơ cấu nhân lực – máy móc trên quy trình sản xuất, thay mới hoàn toàn các thiết bị đo kiểm của phòng thí nghiệm VILAS 160 đáp ứng theo tiêu chuẩn IEC 17025:2017.

Kết quả của sự thay đổi là những thành công không nhỏ. Chất lượng sản phẩm đã thay đổi, tỷ lệ sản phẩm lỗi phải bảo hành rất nhỏ, năng suất lao động tăng lên trong khi quy mô lao động giảm từ trên 500 xuống còn khoảng 120 công nhân, thời gian giao hàng được rút ngắn còn 2 – 3 tuần kể từ ngày nhận đơn hàng đối với máy biến áp phân phối, cách điện dầu.

Từ năm 2018 đến năm 2020, công ty đã sản xuất và cung cấp cho thị trường 11.200 máy biếp áp phân phối, sửa chữa và sản xuất mới 18 máy biến áp truyền tải 110kV. Phòng thí nghiệm Vilas 160 của EMC đã được Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) chứng nhận đạt tiêu chuẩn IEC/ISO17025:2017, năng lực PTN đáp ứng thử nghiệm tất cả các hạng mục thử nghiệm máy biến thế phân phối và truyền tải 110kV theo các tiêu chuẩn ngành Điện.

EMC cho biết, trong thời gian tới, công ty tập trung vào mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước; tập trung đầu tư vào thị trường còn thiếu, còn yếu; nâng cao thị phần cung cấp thiết bị MBA trong nước và tiến đến xuất khẩu; từng bước áp dụng phương thức phân phối hiện đại, kết hợp với hệ thống phân phối hiện có, chú trọng việc bảo vệ thương hiệu EMC, tránh giả mạo, mượn danh nghĩa.

{keywords}

Bên cạnh đó, công ty cũng tiếp tục thực hiện chương trình tái cơ cấu bộ máy tổ chức quản lý, liên kết với đối tác nước ngoài, từng bước đầu tư trang thiết bị theo hướng công nghệ hiện đại tiên tiến; đầu tư vào lĩnh vực hoạt động cốt lõi là sản xuất thiết bị điện với sản phẩm chính là máy biến áp truyền tải và phân phối các loại. Căn cứ theo phản ứng của khách hàng/thị trường, EMC tiếp tục xem xét và ra quyết định đẩy mạnh sản xuất sản phẩm mới máy biến áp phân phối dùng vật liệu amorphous, có tổn hao không tải thấp, máy biến áp khô; đầu tư và nâng cấp dây chuyền sản xuất máy biến áp truyền tải, cấp điện áp đến 220KV.

EMC cũng sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp các hệ thống, dây chuyền sản xuất máy biến áp phân phối, truyền tải, dây chuyền sản xuất cơ khí và máy móc thiết bị trong hệ thống theo kế hoạch đã đặt ra, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm chi phí. Tìm các giải pháp quản lý chất lượng toàn diện từ khâu sản xuất đầu tiên đến khâu cuối cùng. Theo đó, kiểm soát chặt chẽ công tác thiết kế, thu mua vật tư, nguyên liệu đầu vào, đặc biệt đối với các nguyên liệu chính như: sắt thép, tole silic, dầu cách điện, sứ cách điện. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện đúng quy trình hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, HTQLCL môi trường ISO 14001:2015 và HTQLCL phòng thí nghiệm IEC/ISO 17025:2017 đã được chứng nhận.

Ban Lãnh đạo mới của công ty Cổ phần Cơ điện Thủ Đức chia sẻ: Với trách nhiệm của những người kế tiếp, tập thể CBCNV hiện nay đã và đang giữ gìn, phát triển tên tuổi EMC để luôn có được vị trí xứng đáng trong lĩnh vực kinh doanh – chế tạo thiết bị điện, phát huy thế mạnh truyền thống của công ty.

“Chúng tôi quyết tâm đổi mới để nâng tầm giá trị. Vị trí của EMC trên thị trường hiện nay chưa xứng tầm với giá trị của EMC đã có, đó là cái giá trị cốt lõi vẫn luôn được truyền lửa qua từng thế hệ, hướng đến sự cải tiến ở mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, quản lý và vận hành để phù hợp với bối cảnh mới. Tinh thần đổi mới EMC”, đại diện EMC nhấn mạnh.

Phương Dung

Nguồn: vietnamnet.vn