Tìm hiểu về máy biến áp khô – Ưu và nhược điểm

18/05/2023
admin

Giới thiệu về máy biến áp khô

Máy biến áp khô là gì?

Máy biến áp khô (tiếng anh là dry-type transformer) là dòng máy có công dụng thay đổi điện áp dòng điện, kết cấu đúc nguyên khối, làm mát tự nhiên bằng không khí.

Nguyên lý làm việc máy biến áp khô là dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ để biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này sang điện áp khác.

Tim Hieu Ve May Bien Ap Kho Uu Va Nhuoc Diem
Tìm hiểu về máy biến áp khô – Ưu và nhược điểm

Các loại máy biến áp khô thông dụng

Máy biến áp khô có kết cấu mạch từ và cuộn dây không ngâm trong chất lỏng cách điện. Hiện nay có 4 loại máy biến áp khô phổ biến nhất là:

 1. Máy biến áp nhựa khô – Cast Coil resin transformer (CRT): Cuộn dây máy biến áp được bọc nhựa Epoxy và hút chân không. Kết cấu máy đáp ứng yêu cầu sử dụng trong môi trường độ ẩm cao.
 2. Máy biến áp khô áp suất hút chân không – Vacuum pressure impregnation transformer (VPI): Cuộn dây được buộc trong hộp bảo vệ chân không và sử dụng nhựa polyester để làm vật liệu cách điện cuộn dây.
 3. Máy biến áp Vacuum Pressure Encapsulated (VPE): Loại MBA khô cao cấp với cuộn dây đặt trong hộp chân không và sử dụng silicon VPE làm vật liệu cách điện cuộn dây.
 4. Máy biến áp mở – Open Loud Transformer: MBA khô sản xuất theo phương pháp nung nóng cuộn dây và nhúng vào vecni ở nhiệt độ cao.

Các thương hiệu máy biến áp khô hàng đầu trên thị trường

– Nhóm máy biến áp khô từ thương hiệu ngoài nước: Máy biến áp khô Schneider, Máy biến áp khô ABB, Máy biến áp khô KP, Máy biến áp khô THIBIDI hợp tác với Công ty General Electric (GE) của Mỹ sản xuất.

– Nhóm máy biến áp khô từ thương hiệu Việt: Công ty Cổ phần Cơ điện Thủ Đức – EMC hiện là đơn vị tiên phong đầu tư dây chuyền sản xuất máy biến áp khô với khả năng đáp ứng 3.000 máy/năm.

Với lợi thế về năng lực sản xuất, dòng sản phẩm máy biến áp khô EMC có TSKT phù hợp với tiêu chuẩn điện lực hiện hành, trong khi đó còn đáp ứng tiến độ sớm hơn, mức giá cạnh tranh hơn và có dịch vụ hậu mãi tốt hơn.

So sánh máy biến áp khô và dầu

1. Phân biệt máy biến áp khô và dầu.

Đặc điểm lớn nhất phân biệt máy biến áp khô và máy biến áp dầu là phương thức làm mát:

 • Máy biến áp dầu làm mát bằng dầu khoáng (dầu cách điện).
 • Máy biến áp khô làm mát tự nhiên bằng không khí.

2. So sánh giá máy biến áp khô và dầu

Chi phí đầu tư là yếu tố hàng đầu quyết định việc lựa chọn máy biến áp khô hay máy biến áp dầu cho công trình, dự án. Trong thực tế, chi phí sản xuất máy biến áp khô thường cao hơn máy biến áp dầu. Tuy nhiên, xét về chi phí bảo trì bảo dưỡng thì máy biến áp khô tiết kiệm hơn vì không phải theo dõi mức dầu, thay dầu, xử lý chảy dầu.

3. Bảng so sánh máy biến áp khô và máy biến áp dầu

Loại MBA Máy biến áp khô Máy biến áp dầu
Công suất Lớn hơn máy biến áp dầu Hạn chế
Tuổi thọ Trung bình 25 – 30 năm Trung bình 20 năm
Môi trường lắp đặt Lắp được ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao Môi trường 5 – 40 độ C; độ cao <1000m
Tính an toàn Chống cháy Nguy cơ cháy nổ do sự cố về dầu biến thế
Khả năng tản nhiệt Kém hơn máy biến áp dầu Tốt
Bảo trì, bảo dưỡng Thực hiện định kỳ và đơn giản Thường xuyên theo dõi tình trạng dầu biến thế
Khả năng sửa chữa Không Có thể sửa chữa
Khả năng tận dụng Không thể tái chế Có thể tái chế riêng lẻ nhiều bộ phận

Thông tin sản phẩm máy biến áp khô EMC

Máy biến áp khô 3 pha loại đúc EMC do CTCP Cơ điện Thủ Đức sản xuất sản xuất trên dây chuyền chuyển giao công nghệ tiên tiến từ nước ngoài.

Giao hàng máy biến áp khô EMC 5000kVA và 2000kVA – Dự án điện rác tại Bình Dương

Ưu điểm của máy biến áp khô EMC

Máy biến áp khô ra đời nhằm hạn chế nhiều nhược điểm còn tồn tại của máy biến áp dầu. Đặc biệt, nhiệt độ cho phép của máy biến áp khô cao hơn đem đến khả năng phòng chống cháy nổ, nâng cao độ an toàn cho người và thiết bị khi vận hành.

 • Độ an toàn cao: Máy biến áp khô chống cháy EMC đáp ứng yêu cầu sử dụng cho các công trình trọng điểm, đòi hỏi an toàn PCCC.
 • Độ bền cơ và điện cao: Thiết kế cuộn dây đúc nhựa Epoxy trong môi trường chân không có thể chịu lực ngắn mạch và các rung động bất thường.
 • Công suất hoàn hảo: Dòng máy biến áp khô 3 pha loại đúc của EMC có khả năng chịu quá tải tốt, đạt hiệu suất cao và hạn chế độ ồn khi vận hành.
 • Thuận tiện hơn: Máy biến áp loại khô có nhiều lợi thế trong công tác vận chuyển, lắp đặt đơn giản, ít chiếm diện tích.
 • Bảo vệ môi trường: Máy biến áp khô không phát sinh khí thải, dầu thải, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và thân thiện với môi trường hơn.
 • Máy biến áp khô giá tốt: Bên cạnh sự đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, EMC cũng có chính sách giá cạnh tranh, đem đến sản phẩm máy biến áp tiết kiệm chi phí hơn cho khách hàng.

Để cập nhật Bảng giá máy biến áp khô EMC với chiết khấu hấp dẫn cho công trình, dự án – quý khách có thể liên hệ HOTLINE: 0969 433 639

Cấu tạo máy biến áp khô EMC

1. CUỘN DÂY MÁY BIẾN ÁP KHÔ LOẠI ĐÚC EMC

Máy biến áp khô bối dây đồng sử dụng đồng lá để gia công cuộn dây hạ và cao. Tương tự, tất cả cuộn dây hạ và cao của máy biến áp khô bối dây nhôm EMC được sản xuất từ nhôm lá. Cuộn dây đúc bằng nhựa epoxy trong môi trường chân không, có khả năng chịu lực rất cao khi ngắn mạch sự cố. Kết cấu kích ép cuộn dây chắc chắn, hạn chế ảnh hưởng bởi ngoại lực.

2. LÕI TỪ MÁY BIẾN ÁP KHÔ EMC

EMC nhập khẩu lõi tôn chất lượng từ các nước tiên tiến, đảm bảo nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, đầu từ dây chuyền hiện đại đáp ứng gia công các lá thép kỹ thuật điện tạo thành phẩm lõi tôn silic cán lạnh chất lượng cao tạo mạch vòng khép kín, giảm tổn hao và giảm tiếng ồn khi MBA vận hành.

3. PHỤ KIỆN MÁY BIẾN ÁP 3 PHA LOẠI KHÔ EMC.

 • Quạt làm mát máy biến áp khô: Tạo luồng không khí lưu thông để giảm nhiệt độ cuộn dây, đảm bảo MBA vận hành an toàn, hiệu quả và bền bỉ.
 • Bộ điều khiển nhiệt độ: Có chức năng hiển thị nhiệt độ hoạt động của cuộn dây, cảnh báo quá nhiệt, điều chỉnh tốc độ quạt, đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn và bền bỉ của máy biến áp khô.
 • Các phụ kiện khác: EMC có thể đáp ứng lắp đặt con lăn, vỏ tủ máy biến áp khô và các phụ kiện khác theo yêu cầu khách hàng.

Thông số máy biến áp khô EMC

Áp dụng theo Quyết định số 115/QĐ-HĐTV ngày 21/9/2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

1. THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY BIẾN ÁP KHÔ BỐI DÂY NHÔM

Thong So Ky Thuat May Bien Ap Kho Boi Day Nhom

2. THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY BIẾN ÁP KHÔ BỐI DÂY ĐỒNG

Thong So Ky Thuat May Bien Ap Kho Boi Day Dong

Ghi chú: Kích thước và trọng lượng tham khảo, EMC có quyền cải tiến và cập nhật các thông số theo thực tế sản xuất. Ngoài ra, EMC còn đáp ứng tất cả các yêu cầu sản xuất của khách hàng.

 

Chia sẻ: