Công ty CP Cơ điện Thủ Đức: Tạo sức bật mới vì dòng điện miền Nam

02/08/2015
quantrihazo
“Tối ưu hóa chi phí và Điện cho miền Nam” là định hướng trở thành tiêu chí phấn đấu chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2014; nhưng đối với Công ty CP Cơ điện Thủ Đức đó là mệnh lệnh “sống còn” để thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh bước vào năm thứ 7 theo mô hình cổ phần hóa.
Co Dien Thu Duc
Công ty CP Cơ điện Thủ Đức: Tạo sức bật mới vì dòng điện miền Nam

Từ chiếc chìa khóa đổi mới công nghệ

Vẫn là thị trường truyền thống của ngành điện phía Nam đang rộng mở với nhu cầu điện ngày càng tăng 17-25% kéo theo dịch vụ, thiết bị điện cơ với nhu cầu lớn; nhưng trước những thách thức nghiệt ngã của nền kinh tế trong nước sau khủng hoảng tài chính thế giới, Công ty cổ phần cơ điện Thủ Đức đã phải vượt qua những rào cản của sự cạnh tranh khốc liệt trên cùng môi trường kinh doanh sản xuất thiết bị cơ khí điện trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Minh Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cơ điện Thủ Đức thì “Vấn đề ưu tiên hàng đầu để Công ty có thể bứt phá vượt lên, tạo sự khác biệt trong cuộc cạnh tranh giành thị phần địa bàn khu vực và vươn ra xuất khẩu sản phẩm là phải đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng tiên tiến, hiện đại. Cuộc đại phẩu thuật “thay máu thiết bị” này vướng phải khó khăn về vốn, nhưng đó là chìa khóa cho con đường tất yếu phải đi lên, nên Công ty đã biết tự cân đối nguồn vốn hợp lý cho sản xuất và đã mở được cánh cửa kinh doanh, từng bước nâng cao năng suất lao động và ổn định chất lượng sản phẩm.

Với nguồn vốn đầu tư hợp lý, không dàn trải đều; từ năm 2010, Công ty đã tập trung vào đầu tư thiết bị sản xuất cho những sản phẩm chủ lực như dây chuyền sản xuất máy biến áp phân phối các loại, đồng thời nâng cao năng lực sửa chữa, chế tạo máy biến áp lực 110kV.

Một dòng sản phẩm chất lượng cao được hình thành từ chiếc chìa khóa vạn năng này: những lô hàng máy biến áp phân phối chất lượng tiên tiến, tổn hao điện năng thấp tạo giá trị kinh tế cao đã xuất hiện trên lưới điện khu vực phía Nam mang nhãn hiệu EMC, đồng thời Công ty đã tiếp cận được các dich vụ sửa chữa, cải tạo các máy biến áp chuyên dùng cho các nhà máy Thủy- Nhiệt điện, Nhà máy luyện cán thép, Nhà máy sản xuất Xi măng…trong năm khởi động mới 2014.

Cong Ty Cp Co Dien Thu Duc Tao Suc Bat Moi Vi Dong Dien Mien Nam
Công ty CP cơ điện Thủ Đức tích cực đổi mới công nghệ, mở rộng thị trường phấn đấu về đích sớm năm 2015

Đến tạo động lực ấn tượng từ hiệu quả ban đầu

Những con số mà Công ty CP Cơ điện Thủ Đức trình ra Đại hội đồng cổ đông năm 2015 trở thành nguồn động viên lớn lao cho CBCNV toàn Công ty, Bởi đây là bước tiến mới, ấn tượng, tạo đà cho con đường đi lên của một Doanh nghiệp sản xuất thiết bị cơ khí điện có bề dày truyền thống. Tổng doanh thu năm 2014: 254,69 tỷ đồng, đạt 101,88% kế hoạch đề ra. Trong đó, doanh thu dịch vụ sản xuất chính đạt 245,43 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 4,12 tỷ đồng, vượt 3,03% so kế hoạch cả năm, Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước với trên 12,8 tỷ đồng. Quan trọng hơn, việc làm, thu nhập bình quân của hơn 400 CBCNV và người lao động vượt mốc 6,4 triệu đồng/ người/ tháng.

Những con số minh họa cho sự bứt phá vươn lên trong năm 2014 mang đậm tính kế thừa và phát triển mới: 3.176 máy biến áp phân phối 1 pha, 3 pha các loại cho thị trường truyền thống khu vực miền Nam. Ngoài ra còn cung cấp 38 MBA phân phối sang nước bạn Campuchia với giá trị 87.000USD.

Tuy còn khó khăn nhiều mặt, nhưng trong thực hiện kế hoạch năm 2014 hiệu quả bước đầu đã được khẳng định. Đó là kết quả tổng lực của một quá trình phấn đấu không mệt mõi của Ban Lãnh đạo và HĐQT Công ty với những giải pháp sáng tạo trong quản lý điều hành, tích cực cải cách thủ tục hành chính, nhanh nhạy đưa dịch vụ sửa chữa thiết bị điện đến với khách hàng trước khi khách hàng tìm đến. Song song với công tác đầu tư chiều sâu trong cải tạo và từng bước nâng cấp trang thiết bị dây chuyền sản xuất hiện đại, Công ty đã kiên quyết ngừng kịp thời việc đầu tư vào các dự án không khả thi như không tham gia dự án Khu Công nghiệp Long Thành – Đồng Nai.

Hướng đến tương lai từ sức bật của năm 2015

Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015, Công ty CP cơ điện Thủ Đức đã có những con số đầy khích lệ: Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 103,338 tỷ đồng, mức lợi nhuận đạt khá so với các đơn vị sản xuất trong ngành cơ khí, tất cả đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước…Cùng với các hoạt động sản xuất kinh doanh khác và bằng những giải pháp mới, sáng tạo và năng động, Công ty CP cơ điện Thủ Đức có thể đạt trong tầm tay mức doanh thu theo kế hoạch năm 2015 đã được thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên, với con số đăng ký là 260 tỷ đồng.

Phía sau những con số dự kiến ấy là một kế hoạch tổng thể, chi tiết, những phương án táo bạo về công tác đầu tư chiều sâu về trang thiết bị, con người, đã được vạch ra. Từ lãnh đạo điều hành, tổ chức Công đoàn đến toàn thể CBCNV, người lao động đều hăng hái bước vào “chiến trường” với không khí thi đua mới. Những công trình sản phẩm chào mừng Đại hội Đảng bộ Công ty, Đại hội Đảng các cấp tiến đến Đạị hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đang được gấp rút thi công. Công trình thiết bị cơ khí thủy công nhà máy thủy điện Huội Quảng, các lô hàng sửa chữa máy biến áp lực 110KV, chế tạo MBA phân phối cho các đối tác: Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Điện lực miền Nam, miền Trung và các Công ty TNHH xây dựng điện khắp mọi miền, cũng đã và đang được Công ty triển khai mạnh mẽ.

Điểm nhấn của chiến lược sản phẩm năm 2015 là Công ty tập trung chế tạo máy biến áp phân phối siêu tổn thất – sử dụng vật liệu amorphous – hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường, tạo ưu thế cạnh tranh mới. Đồng thời đẩy mạnh công tác tiếp thị, mở rộng hệ thống đại lý để chiếm lĩnh thị trường trong nước, vươn đến thị trường xuất khẩu Campuchia và Lào.

Mục tiêu đã rõ, con đường mà Công ty CP cơ điện Thủ Đức được HĐQT và Ban Lãnh đạo vạch ra để tiến mạnh vào thị trường không hẳn đã hết gập ghềnh trắc trở. Nhưng bằng niềm tin và sức bật mới, sự đoàn kết thống nhất ý chí, cộng với những giải pháp sáng tạo, khoa học có sự hỗ trợ từ chiếc chìa khóa đổi mới công nghệ. Chắc chắn CBCNV Công ty CP cơ điện Thủ Đức có quyền tự hào về những đóng góp xứng đáng cho dòng điện miền Nam và cả nước mãi bừng sáng.

Văn Thuận

Nguồn: congnghieptieudung.vn

Chia sẻ: